Trang chủ » Tin tức » Thị trường đất nền bắt đầu ‘ấm’ lên

Thị trường đất nền bắt đầu ‘ấm’ lên

Thị trường đất nền bắt đầu ‘ấm’ lên

So với tháng cuối cùng của năm 2023, mức độ quan tâm đất nền đã tăng và người tìm kiếm vẫn luôn chờ đợi cơ hội với kênh đầu tư vốn đã im ắng kéo dài này.

Đất nền bắt đầu được quan tâm trở lại

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn, chỉ ra, thời điểm giáp Tết âm lịch lượng tin đăng bán BĐS giảm khoảng 19% so với tháng 12. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung sản phẩm mới trên thị trường khá hạn chế. Nguồn hàng khan hiếm nên nhiều doanh nghiệp, sàn môi giới nghỉ Tết sớm. Tâm lý đón Tết cũng khiến mức độ quan tâm trên toàn thị trường giảm nhẹ khoảng 1%.

Điểm sáng là so với cùng kỳ năm 2023, mức độ quan tâm trên thị trường tăng khoảng 66% – chỉ báo cho thấy tâm lý thị trường đã có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Tại Hà Nội, nhà riêng là loại hình có lượng đăng tin giảm mạnh nhất với 15% so với tháng 12. Lượng tin đăng chung cư và đất nền giảm lần lượt 10% và 8%.

Dù lượng tin đăng giảm khá mạnh nhưng mức độ quan tâm chỉ giảm nhẹ từ 1-2% ở các loại hình. Đặc biệt, riêng loại hình đất nền, mức độ quan tâm tăng 6% so với tháng 12. Dữ liệu này là chỉ báo cho thấy, người tìm kiếm vẫn luôn quan tâm thị trường BĐS và chờ đợi cơ hội, đặc biệt với kênh đầu tư đất nền vốn đã im ắng kéo dài.

Người tìm kiếm vẫn luôn quan tâm thị trường BĐS và chờ đợi cơ hội, đặc biệt với kênh đầu tư đất nền vốn đã im ắng kéo dài
Người tìm kiếm vẫn luôn quan tâm thị trường BĐS và chờ đợi cơ hội, đặc biệt với kênh đầu tư đất nền vốn đã im ắng kéo dài

 

Với thị trường BĐS cho thuê tại Hà Nội, nhà trọ là loại hình duy nhất ghi nhận mức độ quan tâm tăng khoảng 12% so với tháng 12. Đây có thể là động thái tìm kiếm thông tin của người có nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ sau Tết, trong bối cảnh nhiều người lao động có xu hướng trả phòng trọ vào cuối năm về quê nghỉ Tết và cần phòng trọ mới sau Tết để tìm việc làm.

Tại TP HCM, BĐS bán ghi nhận sự sụt giảm cả lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình. Trong đó, tin đăng đất nền giảm sâu nhất với 23%, tiếp theo là nhà riêng và chung cư lần lượt 15% và 10%. Mức độ quan tâm các loại hình này cũng giảm sâu hơn Hà Nội, lần lượt 8% và 6%.

Giống như thị trường bán, BĐS cho thuê tại TP HCM cũng sụt giảm lượng tin đăng và mức độ quan tâm ở hầu hết các loại hình. Trong đó nhu cầu tìm kiếm văn phòng giảm mạnh nhất, với khoảng 28%. Loại hình nhà trọ, phòng trọ cũng có lượt quan tâm giảm khoảng 13% so với tháng 12.

Tại thị trường tỉnh, Hải Phòng là thị trường có mức độ quan tâm tăng 3% so với tháng 12 trong khi lượng tin đăng giảm 5%. Bình Dương ghi nhận lượng tin đăng bán giảm khá mạnh so với tháng 12 với 15% nhưng mức độ quan tâm chỉ giảm khoảng 5%. Mức độ quan tâm cũng giảm 2% ở thị trường Đà Nẵng và lượng quan tâm giảm khoảng 7%.

Thị trường đất nền bắt đầu 'ấm' lên ảnh 2
Mức độ quan tâm trong tháng 1 giảm khoảng 1% so với tháng 12/2024 nhưng tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023.

Thị trường BĐS Khánh Hòa có nhiều sắc xanh nhất so với phần còn lại, khi nhu cầu tìm kiếm biệt thự và chung cư tăng lần lượt 7% và 4% so với tháng trước. Lượng tin đăng loại hình chung cư bán cũng tăng nhẹ khoảng 1%.

Khảo sát thực tế, có thể thấy thị trường BĐS tháng 1/2024 ghi nhận xu hướng giảm ở cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm. Đánh giá thị trường BĐS năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường có thể tiếp tục khó khăn trong nửa đầu năm, và sẽ dần phục hồi từ nửa cuối năm.

Thị trường địa ốc Hà Nội sẽ tươi sáng hơn năm trước

Theo Batdongsan.com.vn và khảo sát thực tế, dòng tiền trở lại thị trường BĐS Hà Nội sau Tết chỉ tập trung ở những dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực cao, với các sản phẩm mang tính đầu cơ, dòng tiền này chỉ tìm đến sản phẩm của những chủ đầu tư lớn, uy tín, có pháp lý rõ ràng và sản phẩm đã hiện hữu. Sự khởi sắc mang tính hiện tượng, cá biệt. Nhìn chung, sức mua của thị trường ở các sản phẩm đầu cơ vẫn chưa thực sự được cải thiện.

Mặc dù vậy, thị trường BĐS Hà Nội vẫn được giới đầu tư nhận định sẽ tươi sáng hơn so với năm trước đó.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì các diễn biến thực tế của thị trường sẽ còn phụ thuộc vào chính sách, sự vào cuộc của Chính phủ, đồng thời phụ thuộc vào thái độ của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nếu doanh nghiệp và nhà đầu tư không có thái độ chung tay xây dựng một thị trường ổn định, bền vững thì thị trường sẽ vẫn gặp khó. Vì vậy, ông Đính kỳ vọng Chính phủ và các doanh nghiệp sẽ quyết liệt cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế…

This entry was posted in . Bookmark the permalink.