Trang chủ » Tin tức » Nhận Làm Sở Hữu Nhà Ở Tại Đồng Tháp

Nhận Làm Sở Hữu Nhà Ở Tại Đồng Tháp

Nhận Làm Sở Hữu Nhà Ở Tại Đồng Tháp

nhận làm sở hữu nhà tại đồng tháp - Địa Ốc Sen Hồng
nhận làm sở hữu nhà tại đồng tháp – Địa Ốc Sen Hồng

Mục Lục

 1. Sở Hửu Nhà ( Hoàn Công ) Là Gì?
 2. Vì Sao Phải Làm Sở Hữu Nhà Ở ?
 3. Quy Định Về Sở Hữu Nhà Ở
 4. Trình Tự Sở Hữu Nhà Ở 
 5. Thời Gian Và Lệ Phí Xin Phép Sở Hữu Nhà

 

1.Sở hữu nhà là gì ?

     Hoàn công hay còn được gọi ” sở hữu nhà ” là một thủ tục hành chính với mục đích xác nhận xem các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng hay chưa? Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, họ đã thực hiện xong việc thi công và nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chưa? Hoàn công còn là điều kiện tiên quyết để được cấp sổ hồng – sổ thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

hồ sơ hoàn công là gì - địa ốc sen hồng
hồ sơ hoàn công là gì – địa ốc sen hồng

2.Vì Sao Phải Làm Sở Hữu Nhà Ở?

 • Pháp luật hiện hành ghi nhận về quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức. Có nhiều loại tài sản tuy nhiên pháp luật chia tài sản thành 2 loại chính : tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký sở hữu. Nhà ở và đất ở là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu.
sổ hồng hiển thị thể hiện sở hữu nhà
sổ hồng hiển thị thể hiện sở hữu nhà – Địa Ốc Sen Hồng

 

 • Chính vì vậy, việc sở hữu 1 mảnh đất và xây dựng 1 căn nhà thì về mặt pháp luật chúng ta phải đi đăng ký quyền sở hữu. Việc hoàn công nhà ở tư nhân là bước cuối cùng, và cũng là một bước rất quan trọng trong hiện thực trọn vẹn về mặt pháp lý cho ngôi nhà của người sở hữu.

3.Quy định về sở hữu nhà ở tại Đồng Tháp

Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định tới 08 loại giấy tờ cần phải đáp ứng khi tiến hành làm thủ tục hoàn công. Hồ sơ được nộp tại UBND cấp có thẩm quyền.

 1. Giấy phép xây dựng
 2. – Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 3. – Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 4. – Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 5. – Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 6. – Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng)
 7. – Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 8. – Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Tất nhiên không phải bất cứ loại giấy tờ nào nêu trên cũng đều phải có mặt trong hồ sơ hoàn công, chúng ta cần chú ý các loại giấy tờ có quy định “nếu có” tức là phải rơi vào các điều kiện nhất định thì chủ nhà mới cần phải cung cấp các loại giấy tờ nêu trên. Luật đất đai năm 2013 ghi nhận về việc đăng biến động là sự ghi nhận thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: người chủ sở hữu đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc đổi tên, thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất, có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;…..

Hồ sơ đăng ký biến động tại Đồng Tháp gồm:

Hồ sơ hoàn công, sở hữu nhà - Địa Ốc Sen Hồng
Hồ sơ hoàn công, sở hữu nhà – Địa Ốc Sen Hồng
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • – Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • – Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động:
 • – Chứng từ về việc nộp nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đến văn phòng đăng ký đất đai.

Người sử dụng đất phải nộp thuế xây dựng, bản chất là thuế của đơn vị thầu xây dựng .Chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng. Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện hoặc hai bên không có hợp đồng xây dựng thì chủ nhà có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế vào cơ quan nhà nước.

4.Trình tự sở hữu nhà tại Đồng Tháp

 • Chủ đầu tư, nhà thầu thi công chuẩn bị hồ sơ hoàn công;
 • Nộp hồ sơ tại Văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nếu xây dựng nhà ở tại nông thôn;
 • Phòng Quản lý đô thị thụ lý hồ sơ: cán bộ phòng quản lý đô thị đi kiểm tra, xác minh việc xây dựng có phù hợp không và ký vào các biên bản kiểm tra với chủ sở hữu. 

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, phòng Quản lý đô thị tự lập báo cáo trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký phê duyệt đồng thời lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Ngược lại, khi hồ sơ không hợp lệ, cơ quan này cần soạn thảo và ký công văn trả lời cho người nộp hồ sơ.

 • Văn phòng Uỷ ban nhân dân trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ký Giấy chứng nhận, sau đó chuyển cho Văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả để trao Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu
 • Chủ sở hữu đến Chi cục Thuế tại địa phương để nộp các loại phí theo quy định.
 • Chủ sở hữu cầm biên lai nộp thuế đến Văn phòng Uỷ ban nhân dân quận, huyện và nhận Giấy chứng nhận hoàn công sau khi cung cấp được biên lai nộp thuế.

Sau khi hoàn tất các quy trình trên, giai đoạn hoàn công coi như đã xong và công trình nhà ở có thể đi vào hoạt động, thực hiện cấp đổi sổ hồng. Ngoài ra, nếu chủ sở hữu cố tình thực hiện hoàn công sai so với quy định sẽ phải chịu các khoản phạt hành chính, đồng thời cơ quan thẩm quyền có thể yêu cầu tháo dỡ công trình nhà ở.

5. Thời gian và lệ phí làm sở hữu nhà tại Đồng Tháp

Thời Gian

          – Đo vẽ: 8 ngày

          – Thụ lý ở Cơ quan Nhà Nước : 21 ngày

          – Tổng cộng: 29 ngày

         – Lệ phí hoàn công :300.000 đồng

* PHÍ DỊCH XIN PHÉP VỤ HOÀN CÔNG

         – Tiền công: Trung bình 3,699,000 VND

Để cung cấp dịch vụ tốt nhất đến quý khách hàng, công ty chúng tôi luôn thực hiện dịch vụ của mình theo quy trình như sau:

  Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, nguyện vọng của khách hàng.

  Bước 2: Phân tích yêu cầu, nguyện vọng khách hàng theo luật pháp hiện hành.

  Bước 3: Tư vấn, đưa ra giải pháp và yêu cầu những giấy tờ cần thiết.

  Bước 4: Soạn thảo đơn từ, hồ sơ, liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để xử lí các thủ tục hành chính.

  Bước 5: Trả kết quả cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi và được hỗ trợ tư vấn

CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN ĐỊA ỐC SEN HỒNG

Hotline: 0969.599.849 ; 0939.360.974

Email : diaocsenhong@gmail.com

Website : diaocsenhong.com

Số 211 , đường Quảng Khánh ,phường Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh.